• Phone: 02353.815.000
  • Hotline:02353.815.000
  • Giám đốc:

Nơi đáng tin cậy của người bệnh

  • PDF.

bvtk2015

Nếu như vào những năm còn là thị xã tỉnh lẻ, Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ chỉ có những khu nhà cấp IV, các khoa, phòng, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, Y, Bác sĩ còn thiếu, yếu và không đồng bộ thì đến nay các khoa, phòng được làm việc trong những khu nhà khang trang, sạch đẹp và đầy đủ các tiện nghi.

Đặc biệt, mới đây đã khánh thành đưa vào sử dụng khu làm việc khoa ngoại - liên chuyên khoa. Khu nhà này có tổng diện tích xây dựng hơn 875m2 gồm 2 tầng, được bố trí nơi làm việc cho các khoa ngoại, khoa mắt, tai mũi họng và răng hàm mặt và một số phòng điều trị theo yêu cầu với tổng kinh phí đầu tư trên 2,8 tỷ đồng. Trang thiết bị không chỉ đầu tư đủ mà còn chú trọng đến các thiết bị hiện đại, trong đó được Sở y tế tỉnh Quảng Nam và UBND thành phố Tam Kỳ đầu tư trang bị một máy X Quang cao tầng có công suất 500MA với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Máy X Quang cao tầng là một trong các phương tiện y tế hiện đại nhất hiện nay, có công năng chụp phim nhanh, giảm được thời gian phát tia, bệnh nhân ít bị phản xạ, hình ảnh đẹp giúp đội ngũ Y, Bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Ngoài ra, còn được đầu tư máy siêu âm màu 4 D. Đây là một trong những công nghệ tối tân nhất hiện nay của hãng Phillip được đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ và UBND thành phố với hơn 1,4 tỷ đồng. Máy siêu âm màu 4 D có công năng 3 chiều không gian và 1 chiều về thời gian giúp cho Bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn về các bệnh như tim mạch, dị dạng thai nhi. Phòng mổ được nâng cấp và trang bị các thiết bị mới, hiện đại đủ điều kiện để thực hiện các ca phẫu thuật cấp cứu và phẫu thuật chương trình kể cả 4 loại phẫu thuật đặc biệt. Bên cạnh đó, đội ngũ Cán bộ, Y, Bác sĩ không chỉ đủ về số lượng mà chất lượng cũng được nâng lên. Với hơn 200 chỉ tiêu, trong đó gần 130 người có trình độ Trung cấp và Cao đẳng, 50 người có trình độ Đại học, 20 Bác sĩ, 11 Bác sĩ chuyên khoa I và 1 Bác sĩ chuyên khoa II. Hiện có 16 người đang được cử đi đào tạo Đại học và 3 người đào tạo sau Đại học thuộc các chuyên khoa, chuyên ngành. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ Cán bộ, Y, Bác sĩ được chú trọng đầu tư đầy đủ và hiện đại không chỉ đảm bảo trong việc phục vụ sức khỏe cho nhân dân thành phố mà còn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân huyện Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh và huyện Thăng Bình.

Mặc dù bệnh nhân đến khám, chữa bệnh nhất là khám bảo hiểm y tế ngày càng đông nhưng tập thể cán bộ, Y, Bác sĩ Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ đã khắc phục khó khăn thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành cấp trên đánh giá cao. Riêng năm 2012, tất cả các chỉ số chuyên môn đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra, trong đó có một số chỉ số vượt khá cao như công suất giường bệnh đạt hơn 143%, tiêu bản xét nghiệm gần 179%, siêu âm 252%, X quang hơn 233%, phẩu thuật 179% v.v... Để đáp ứng nhu cầu phục vụ sức khỏe nhân dân, Trung tâm đã phân công 21 cán bộ, Y, Bác sĩ/ca trực cấp cứu tăng 8 người so với chỉ tiêu của một bệnh viện có quy mô 100 giường như Trung tâm y tế thành phố hiện nay, đồng thời đảm bảo công tác trực cấp cứu nội, ngoại viện với thường xuyên 1 Bác sĩ và 2 điều dưỡng/ca trực. Quy trình đón bệnh, hướng dẫn, khám bệnh, xét nghiệm và cấp thuốc tại khoa khám bệnh được tổ chức hợp lý với sự áp dụng phần mềm quản lý bệnh viện "Medisoft 2007" tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh. Các phòng khám bệnh đều hoạt động tích cực, đội ngũ thầy thuốc có trách nhiệm trong công việc. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa lâm sàng và cận lâm sàng trong chẩn đoán bệnh, kết hợp với sử dụng thuốc an toàn, hợp lý nên công tác khám, điều trị ngoại trú đạt được kết quả, cơ bán đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Ngoài ra, thời gian qua Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ còn tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống dịch, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, An toàn vệ sinh thực phẩm, Y tế học đường, Vệ sinh lao động, Truyền thông giáo dục sức khỏe và quản lý các bệnh xã hội.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hồng Yên – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ cho biết: Với kết quả đạt được, những năm qua Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành cấp trên đánh giá cao. Riêng năm 2012 được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam kiểm tra đánh giá đơn vị đạt loại khá, các hoạt động Y tế dự phòng và Y tế xã, phường đạt loại xuất sắc. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn còn một số khó khăn, nhất là lưu lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ngày càng đông, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao nhưng hiện nay Trung tâm chỉ mới được đầu tư 100 giường bệnh. Và là một trong những đơn vị thực hiện 2 chức năng nhiệm vụ với 3 khối chuyên môn gồm chuyên môn bệnh viện, Y tế dự phòng và Y tế xã, phường nhưng đội ngũ Bác sĩ và nhân lực dành cho khối y tế dự phòng còn thiếu. Đây là một trong những khó khăn, cản trở lớn nhất cần được UBND thành phố và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam quan tâm giúp đỡ để đơn vị thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân góp phần cùng thành phố hoàn thành các tiêu chí của một đô thị loại II vào năm 2015./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Điện Ngọc

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 18 Tháng 6 2021 09:17

You are here Tổ chức Phòng chức năng Phòng Tổ chức - Hành chính