Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng là đều cần thiết. Bởi việc sử dụng thực phẩm phù hợp và loại bỏ những thực phẩm không tốt sẽ giúp bạn hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh. Đồng thời góp phần cải thiện các triệu chứng. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? Kiêng gì để hỗ trợ điều trị?
Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh
Chế độ ăn uống phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trong trong suốt quá trình điều trị bệnh xương khớp. Trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Việc sử dụng những sản phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh kích thích quá trình làm lành những tổn thương, giảm đau nhức xương khớp. Đồng thời nâng cao khả năng hồi phục của đĩa đệm và mang đến nhiều lợi ích khác.
Để hỗ trợ quá trình kiểm soát triệu chứng và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần thêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày những loại thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu canxi
Canxi là một loại dưỡng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe xương khớp. Đồng thời giúp cải thiện độ dẻo dai và sự linh hoạt cho các khớp xương. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu, việc đưa một lượng vừa đủ canxi vào cơ thể còn giúp bạn phòng ngừa tình trạng loãng xương, thoái hóa khớp và nhiều bệnh lý, vấn đề về xương khớp khác.
Trong thời gian mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, lượng canxi được dung nạp vào cơ thể cũng cần được đảm bảo. Bởi hoạt động này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ hơn. Đồng thời giúp kiểm soát tình trạng đau nhức, cải thiện khả năng hoạt động và hạn chế nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm.
Để bổ sung một lượng canxi cần thiết cho cơ thể, người bệnh có thể thêm vào khẩu phần ăn của mình những loại thực phẩm sau:
-
Hạnh nhân
-
Đậu phụ
-
Phô mai, sữa, sữa chua
-
Cá mòi
-
Cải xoăn
-
Những loại rau có lá xanh sẫm
-
Nước cam
-
Đậu trắng
-
Ngũ cốc
-
Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, hàu…
Thực phẩm giàu vitamin D
Tương tự như canxi, vitamin D cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe của hệ xương khớp nói riêng. Việc thường xuyên bổ sung vitamin cho cơ thể sẽ giúp quá trình chuyển hóa và quá trình hấp thu canxi diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.
Ngoài ra, lượng vitamin D khi được đưa vào cơ thể còn có tác dụng nâng cao sự dẻo dai, giúp xương khớp chắc khỏe. Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh viêm khớp, bệnh thoái hóa khớp và nhiều bệnh xương khớp khác.
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể bổ sung vitamin D thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm sau:
-
Cá hồi
-
Cá mòi
-
Cá trích
-
Dầu gan cá
-
Tôm
-
Cá ngừ đóng hộp
-
Lòng đỏ trứng
-
Nấm
-
Hàu.
Thực phẩm giàu Chondroitin, Glucosamine
Thành phần Chondroitin và Glucosamine đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện hệ thống dây chằng, tái tạo sụn khớp và thúc đẩy quá trình sản sinh dịch khớp. Từ đó tăng cường chức năng của đĩa đệm, sụn và hệ xương khớp.
Đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, thành phần Chondroitin và Glucosamine khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp người bệnh phục hồi lại các sợi collagen, giúp đĩa đệm bị tổn thương mau chóng lành lại.
Thực phẩm giàu Chondroitin, Glucosamine gồm:
Thực phẩm giàu Omega-3
Omega-3 được đánh giá là thành phần chính thúc đẩy các hoạt động của xương khớp, tạo ra các sợi collagen bên trong đĩa đệm. Đồng thời giúp tăng cường độ linh hoạt và độ dẻo dai cho xương khớp, phòng ngừa quá trình lão hóa diễn ra sớm và ngăn các đĩa đệm bị tổn thương.
Ngoài ra, việc bổ sung Omega-3 cho cơ thể bằng các loại thực phẩm còn giúp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm kiểm soát những cơn đau nhức, chống viêm, cải thiện khả năng sinh hoạt và khả năng di chuyển của người bệnh.
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể bổ sung Omega-3 cho cơ thể bằng những loại thực phẩm sau:
-
Cá hồi
-
Cá thu
-
Dầu gan cá tuyết
-
Hàu
-
Cá trích
-
Cá mòi
-
Trứng cá muối
-
Cá cơm
-
Hạt chia
-
Hạt lanh
-
Quả óc chó
-
Đậu nành…
Thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E
Tương tự như Omega-3, vitamin C khi được đưa vào cơ thể cũng có khả năng hình thành các sợi collagen tồn tại bên trong đĩa đệm. Ngoài ra loại vitamin này còn hoạt động và đóng vai trò như các chất chống oxy hóa. Vì thế việc bổ sung vitamin C sẽ giúp bệnh nhân hỗ trợ quá trình khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm, phục hồi những tổn thương xảy ra ở xương khớp và giúp sức khỏe tổng thể được nâng cao.
Thực phẩm giàu vitamin C gồm:
-
Cải xanh
-
Cam
-
Ớt chuông xanh
-
Cải xoăn
-
Đu đủ
-
Dâu tây
-
Súp lơ
-
Ớt chuông đỏ
-
Ớt
-
Trái dứa
-
Kiwi
-
Xoài…
Ngoài vitamin C, vitamin E cũng là dưỡng chất được khuyến cáo bổ sung cho cơ thể khi đĩa đệm gặp vấn đề. Điều này xuất hiện là do vitamin có khả năng cải thiện tốt tần suất và mức độ đau nhức xương khớp do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Đồng thời nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh lý, vấn đề về xương khớp.
Vitamin E có trong những loại thực phẩm sau:
-
Dầu thực vật
-
Rau bina
-
Quả bơ
-
Bông cải xanh
-
Đu đủ
-
Hạnh nhân
-
Hạt dẻ
-
Củ cải
-
Rau cải xanh
-
Khoai môn
-
Quả mơ sấy khô
-
Bơ thực vật
-
Cà chua…
Thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, phục hồi tổn thương xảy ra ở xương khớp và giúp sức khỏe tổng thể được nâng cao – Thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E
Thực phẩm giàu protein
Protein là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với một cơ thể khỏe mạnh và sự phát triển xương khớp. Protein khi được đưa vào cơ thể sẽ góp phần hình thành cấu trúc cơ thể, giúp phục hồi những tổn thương xuất hiện ở cột sống và duy trì sức khỏe xương khớp.
Trong trường hợp cơ thể không được cung cấp đủ lượng protein cần thiết, sự phát triển xương khớp sẽ dừng lại. Đồng thời khiến lượng canxi trong máu suy giảm. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh đau lưng và nhiều bệnh xương khớp khác hình thành và phát triển theo chiều hướng xấu.
Để bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể, người bệnh có thể sử dụng những loại thực phẩm sau:
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì và kiểm soát tốt trọng lượng của cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giảm bớt những tác động và áp lực lên cột sống.
Nếu kiên trì bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể, quá trình kiểm soát triệu chứng và điều trị bệnh sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Điều này xuất hiện là do chất xơ có khả năng kích thích quá trình phục hồi những tế bào cột sống đang có dấu hiệu bị tổn thương, hạn chế gây áp lực cho đĩa đệm.
Ngoài ra, việc bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể còn giúp kích thích quá trình sản sinh chất nhờn. Từ đó giúp các hoạt động của xương khớp diễn ra suôn sẻ và linh hoạt hơn, chống viêm, giảm sưng và bảo vệ sụn khớp.
Để cải thiện bệnh lý, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như:
-
Quả lê
-
Dâu tây
-
Táo
-
Chuối
-
Quả bơ
-
Quả mâm xôi
-
Cà rốt
-
Củ cải đường
-
Khoai lang
-
Bông cải xanh
-
Hạt chia
-
Hạnh nhân
-
Sôcôla đen
-
Đậu lăng
-
Cải mầm Brussels
-
Đậu thận
-
Yến mạch
-
Đậu xanh…
>> Tham khảo thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cũng cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh. Cụ thể như:
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chứa nhiều chất bảo hòa không chỉ không tốt cho hệ tim mạch, sức khỏe tổng thể mà còn không tốt cho hệ cơ xương khớp. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh viêm xương khớp. Từ đó khiến quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống, thoái hóa khớp… gặp vấn đề. Đồng thời làm nặng hơn tình trạng đau nhức xương khớp, khiến khả năng di chuyển bị suy giảm.
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nên tránh sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chứa nhiều chất béo bão hòa như:
-
Sữa tươi nguyên chất
-
Thức ăn chế biến sẵn
-
Đồ ăn nhanh
-
Thức ăn đóng hộp
-
Thực phẩm chiên xào
-
Thịt đỏ…
Thực phẩm giàu Omega-6
Omega-6 là một axit béo không no. Loại axit béo này được đánh giá là rất tốt cho cơ thể. Chúng có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành các bệnh lý liên quan đến tim mạch, chống viêm, hỗ trợ giảm huyết áp. Đồng thời giữ cho xương chắc khỏe và làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng, cơ thể sẽ bị giữ nước, lượng máu trong cơ thể bị đông cục. Điều này khiến quá trình lưu thông máu gặp nhiều khó khăn, quá trình nuôi dưỡng sụn khớp bị ảnh hưởng. Từ đó làm nặng hơn bệnh thoát vị đĩa đệm và kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu Omega-6 như:
-
Đậu nành
-
Quả óc chó
-
Hạt hướng dương
-
Bơ đậu phộng
-
Trứng
-
Hạnh nhân
-
Hạt điều
-
Cá
-
Khoai tây
-
Thịt gà…
Thực phẩm giàu đạm
Việc cơ thể hấp thu đạm sẽ kích thích quá trình sản sinh acid. Khi đó cơ thể cần một lượng canxi vừa đủ để trung hòa chúng. Trong trường hợp người bệnh đưa quá nhiều đạm vào cơ thể, hàm lượng acid sẽ tăng cao. Khi đó, cơ thể cần một hàm lượng lớn canxi để trung hòa.
Nếu lượng canxi tồn tại trong máu không đủ thì cơ thể sẽ tự động lấy lượng canxi từ xương khớp. Điều này khiến mật độ canxi tồn tại trong xương khớp suy giảm. Từ đó hình thành nên nhiều vấn đề, bệnh lý về xương. Cụ thể như bệnh viêm khớp, bệnh loãng xương, bệnh thoái hóa khớp… Đồng thời làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.
Chính vì những điều trên, người bệnh cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều đạm. Cụ thể như:
-
Thịt bò
-
Thịt dê
-
Thịt chó
-
Nội tạng động vật…
Thực phẩm chứa purin và fructozo
Purin và fructozo được đánh giá là những chất có khả năng kích thích phản ứng viêm, khiến bệnh thoát vị đĩa đệm và những triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế trong thời gian điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh cần hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm chứa purin và fructozo. Cụ thể như:
-
Gia súc
-
Gia cầm
-
Cà muối
-
Dưa muối
-
Nội tạng động vật
Thực phẩm cay nóng, thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn
Thực phẩm cay nóng, thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn đều không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe của hệ cơ xương khớp nói riêng. Bởi việc sử dụng những loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng phản ứng viêm. Từ đó làm nặng thêm tình trạng thoát vị đĩa đệm.
Ngoài ra những phản ứng viêm xảy ra từ việc sử dụng thực phẩm cay nóng, thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn còn khiến người bệnh có nguy cơ cao đối mặt với bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gối, đau nhức xương khớp…
Chính vì những điều trên, trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên kiêng sử dụng thức ăn quá ngọt, quá mặn và thực phẩm cay nóng.
Thực phẩm chứa cồn và chất kích thích
Thực phẩm chứa cồn và các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… nằm trong danh sách những loại thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị thoát vị đĩa đệm. Bởi việc sử dụng thực phẩm chứa cồn và chất kích thích có thể làm giảm lượng canxi và các khoáng chất cần thiết bên trong cơ thể.
Hơn thế việc sử dụng chất kích thích và thực phẩm chứa cồn còn làm chậm quá trình làm lành những tổn thương, gia tăng mức độ đau nhức xương khớp. Đồng thời khiến nguy cơ mắc bệnh loãng xương, thoái hóa cột sống và nhiều bệnh xương khớp khác tăng cao.
Bài viết đã tổng hợp thông tin giúp người bệnh giải đáp vấn đề “Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? Kiêng gì? để hỗ trợ điều trị”. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học. Từ đó hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa các bệnh lý khác xuất hiện.
Nguồn:https://vhea.org.vn/